Ứng dụng và phát triển công nghệ trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư tại tỉnh Vĩnh Long

Đó là chủ đề Hội thảo khoa học được Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Viện KH&CN Tiên tiến Liên ngành - Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh tổ chức sáng ngày 30/11/2020 tại Sở KH&CN Vĩnh Long; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Thoại Nam - Viện KH&CN Tiên tiến Liên ngành và ông Nguyễn Văn Tùng - Giám đốc Sở KH&CN Vĩnh Long đồng chủ trì Hội thảo.

Cùng tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long; Văn phòng UBND tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể; Phòng Kinh tế, Kinh tế và Hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố; chuyên gia, nhà khoa học đến từ các trường cao đẳng, đại học trong và ngoài tỉnh; các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực công nghệ của tỉnh; phóng viên báo, đài đến dự và đưa tin.

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo là một trong những nội dung nhằm cụ thể hóa Kế hoạch số 233-KH/TU ngày 03/4/2020 của Tỉnh ủy Vĩnh Long thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0); Kế hoạch số 28/KH-UBND ngày 23/8/2017 của UBND tỉnh Vĩnh Long thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 04/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc CMCN 4.0; Quyết định số 1091/QĐ-UBND ngày 23/5/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long ban hành Chương trình Phát triển công nghệ sinh học tỉnh Vĩnh Long đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Tại đây, đại biểu được nghe các chuyên gia, nhà khoa học trình bày tham luận cũng như thảo luận chia sẻ kinh nghiệm, kết quả nghiên cứu, khai thác và ứng dụng những thành tựu của cuộc CMCN 4.0 trong hoạt động quản lý, sản xuất, kinh doanh nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới: Ứng dụng CMCN 4.0 vào hoạt động nông nghiệp gắn với phát triển ngành du lịch địa phương; Ứng dụng chuỗi khối (Blockchain) trong truy xuất nguồn gốc các sản phẩm chủ lực của tỉnh Vĩnh Long; Ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh - hướng đi mũi nhọn trong cuộc CMCN 4.0; Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ quản lý y tế, nông nghiệp, đô thị, giao thông trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long; Ứng dụng vạn vật kết nối (IoTs) vào mô hình quản trị, sản xuất - kinh doanh và giải pháp chuyển đổi số trong quản lý điều hành doanh nghiệp; Ứng dụng vi sinh vật hữu ích phục vụ sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn sinh học ở tỉnh Vĩnh Long; DNA mã vạch trong nông nghiệp công nghệ cao…

Hội thảo không chỉ nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức, tạo diễn đàn trao đổi, thảo luận về CMCN 4.0 mà còn là tiền đề quan trọng, cung cấp nhiều giải pháp công nghệ giúp các ngành, địa phương, doanh nghiệp, đặc biệt là Sở KH&CN (đơn vị được UBND tỉnh giao chủ trì triển khai thực hiện Kế hoạch số 28/KH-UBND) trong tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ chủ chốt của CMCN 4.0; đóng góp tích cực vào tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, xây dựng Vĩnh Long ngày càng thông minh, hiện đại.

THANH SANG