Cách lên giống cho lợn nái

Phối giống là biện pháp kỹ thuật quan trọng trong chăn nuôi lợn nái sinh sản, kỹ thuật phối giống quyết định số lượng con trong đàn, hiệu quả kinh tế lứa lợn.

Xin giới thiệu kinh nghiệm chọn lợn nái hậu bị và cách phối giống hợp lý.

1. Chọn giống lợn nái ngoại hậu bị tốt:

Để có lợn nái tốt, bà con nên chọn giống lợn Yorkshire thuần hoặc con lai giữa Yorkshire và Landrace nuôi gây giống. Những giống lợn trên có ưu điểm: Đẻ sai con, nuôi con khéo, tuổi sử dụng kéo dài, khả năng tiết sữa cao, chịu đựng tốt với khí hậu ở nước ta. Chọn những con nái hậu bị lúc 7, 8 tháng tuổi có trọng lượng 80 - 100kg. Lợn nái hậu bị tốt có đặc điểm sau: Dài đòn, mông vai nở, háng rộng, âm hộ xuôi, bốn chân thẳng khoẻ, ống chân to, có số vú từ 12 trở lên, núm vú rõ, cách đều, có lí lịch rõ ràng, không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

2. Cách lên giống cho lợn nái hiệu quả:

Thời điểm lên giống (phối giống) có ý nghĩa quan trọng, quyết định số con đẻ/lứa. Khi lợn động dục lần đầu ta nên bỏ vì trứng rụng ít, nếu lấy giống sẽ ít con, đến chu kỳ sau lấy giống bằng nhảy trực tiếp để lợn nái (lứa so) được kích thích tự nhiên dễ sai con. Những đợt sau (lứa rạ) dùng phương pháp thụ tinh nhân tạo cho hiệu quả kinh tế cao. Chu kỳ lên giống (động dục) của lợn là 21 ngày, thời gian động dục của lợn nái biến động 3 - 5 ngày.

Thời điểm phối giống thích hợp cho lợn nái lai F1 và nái thuần thường là vào cuối ngày thứ 3 sang đầu ngày thứ 4. Thời điểm này thay đổi tuỳ từng con, do đó cần quan sát biểu hiện của lợn lên giống. Nếu âm hộ từ chỗ sưng đỏ chuyển sang héo dần, có nếp nhăn và dịch nhờn tiết ra thì đó là thời điểm phối giống tốt nhất, nên phối giống vào lúc sáng sớm hay chiều mát, có thể phối 2 lần (sáng - chiều hoặc ngược lại). Nên phối các lợn đực giống cao sản: Duroc, Pietrain, Landrace để lợn thịt có tỷ lệ nạc cao 52 - 55% phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay.

Tiêm phòng cho lợn nái các loại vacxin an toàn vào thời điểm trước lấy giống 10 - 15 ngày hoặc ngay sau khi cai sữa cho lợn con. Không tiêm vacxin tháng thứ nhất (gây chết thai) và tháng thứ 4 (gây sảy thai). Nên tiêm phòng định kỳ bắt buộc các loại vacxin: Dịch tả, tụ huyết trùng, phó thương hàn, sảy thai truyền nhiễm và đóng dấu. Riêng vacxin lở mồm long móng, nhiệt thán và tai xanh tiêm theo sự hỗ trợ của nhà nước ở các vùng nhiễm dịch.

                                                                                                                                                                 http://www.nongnghiep.vn