Những thực phẩm gây ngộ độc cho con người

Hạt một số loại trái cây như hạt táo, hạt anh đào hay lõi trong hạt của quả mơ, quả xuân đào (nectarine), đào, mận có chứa chất độc xyanua.

Cuốn cẩm nang về phòng tránh độc do Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) ấn hành cho biết, nếu ăn một lượng lớn những loại hạt nói trên có thể sẽ dẫn đến tử vong do cơ thể bị nhiễm chất độc xyanua (cyanide). Mặc dù chưa biết cụ thể nhai bao nhiêu hạt sẽ gây chết người và người lớn lỡ có nuốt một vài hạt cũng không sao, nhưng với trẻ em thì nguy hiểm hơn: Với 15 nhân trong hạt của quả mơ có thể gây tử vong cho một đứa bé. Triệu chứng có thể nhận biết khi bị ngộ độc là: Toát nhiều mồ hôi, đau dữ dội ở bụng, nôn mửa, hôn mê... Trường hợp nặng có thể bị co giật, đại tiện, tiểu tiện không kiểm soát được, hôn mê sâu và thậm chí tử vong.
Nấm: Nấm độc, kể cả mốc trên hạt ngô, đậu phụng, lúa mạch, lúa mì, yến mạch và các loại đậu hạt có thể là thủ phạm gây ngộ độc. Mỗi loại nấm mốc độc gây nên những triệu chứng khác nhau như tạo ảo giác, toát nhiều mồ hôi, nôn mửa, đau thắt ở vùng bụng, co giật, hôn mê và có thể dẫn đến tử vong. Độc tố mycotoxin ở mốc còn gây ra những triệu chứng nguy hiểm như ung thư thực quản, ung thư gan, mất vị giác, tiêu chảy, làm suy yếu hệ miễn dịch... Vì vậy, bạn tuyệt đối không được ăn nấm dại; đối với ngũ cốc và các loại đậu hạt cần được cất giữ nơi khô ráo, thoáng mát và không nên cất giữ quá lâu ngày bởi có thể sinh ra mốc ...
Chất histamine (còn gọi là scombrotoxin) có thể được tìm thấy trong một số loại thực phẩm như pho mát Thụy Sĩ hay trong cá bị ôi thiu. Histamine thật ra là một amin được hệ miễn dịch giải phóng khi chúng ta bị dị ứng do ăn uống, từ đó làm giãn nở các mạch máu và kích thích sự bài tiết của dạ dày. Nó được tạo ra nhờ sự phát triển của một số loại vi khuẩn và sự tương tác với các axit amin trong thức ăn. Bên cạnh đó, những thức ăn bị ôi thiu như cá, các loại pho mát cũng là điều kiện thuận lợi cho histamine phát triển. Triệu chứng có thể gặp: Cảm giác ngứa, nóng trong miệng, huyết áp hạ, phát ban trên người, ngứa ngáy, đau đầu, buồn nôn và tiêu chảy

Một số loài cá biển có vây thuộc vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới như cá nhồng (barracuda), cá mú (grouper), cá thu, cá chỉ vàng, cá chó (jack) và nhiều loài cá nước ấm khác khi ăn phải các độc tố trong môi trường tự nhiên có nguồn gốc từ một số loài tảo hình roi sẽ gây cho người ăn bị ngộ độc với một triệu chứng có tên gọi Ciguatera. Vì vậy, mọi người phải rất cẩn trọng khi mua và chế biến các loại cá này làm món ăn.

Cá nóc (pufferfish) vốn bị cấm sử dụng làm thực phẩm nhưng hiện nay nhiều người vẫn lén lút bày bán và nhiều trường hợp, nhất là ở nông thôn, đã bị tử vong do ăn phải cá nóc. Mặc dù thịt cá nóc không nguy hiểm nhưng gan, ruột, da và tuyến sinh dục của nó lại rất độc do có chứa một lượng lớn độc tố tetrodotoxin. Những người bị ngộ độc cá nóc thường mắc triệu chứng paresthesia (hôn mê, các bộ phận trên cơ thể bị liệt, da bị ngứa ngáy, nóng rát), co giật từng cơn rồi chết trong vòng từ 4 đến 6 tiếng đồng hồ.