Hoàn thiện và đưa vào ứng dụng chế phẩm bảo quản quả tươi sau thu hoạch
Sản phẩm tạo màng có khả năng làm chậm quá trình hô hấp làm giảm sự mất nước tự nhiên, làm chậm quá trình chín hoặc sự già hóa của quả. Sản phẩm này giữ cho quả ít bị biến đổi về độ cứng và hương vị, do đó duy trì được chất lượng và hình thức trong bảo quản sau thu hoạch. Đặc biệt loại sản phẩm này không chứa các hóa chất và dung môi có tính an toàn thấp, không gây dị ứng, mà hoàn toàn được sản xuất từ các vật liệu đạt tiêu chuẩn thực phẩm do Hoa Kỳ và Việt
Một lít chế phẩm dùng cho 700 – 800 kg quả có múi. Dùng trực tiếp lên bề mặt quả sạch và khô. Phủ chế phẩm lên quả bằng cách phun, xoa, nhúng, lăn máng để tạo một lớp rất mỏng trên bề mặt quả. Không pha loãng chế phẩm ngoại trừ khi nhúng có thể pha loãng với nước sạch theo tỷ lệ một phần nước với 3 phần chế phẩm. Để khô 20 - 30 phút trước khi xếp quả vào bảo quản. Nên xếp quả trong các loại bao bì như thùng cácton, cót ép, thùng tôn để có hiệu quả bảo quản cao hơn.
Quy trình công nghệ sản xuất các chế phẩm Cefores gồm các công đoạn chính là tạo thể keo các dẫn xuất xenlulo hay nhựa thực vật và tạo vi nhũ tương bằng phương pháp nhũ hóa áp suất cao với chất nhũ hóa là ammoniac và các axit béo. Công đoạn cuối là trộn đồng loạt sản phẩm của các công đoạn trên vào với nhau và có bổ sung chất phụ gia. Chất phụ gia được sử dụng trong quy trình gồm chất dẻo hóa, chất chống bọt và có thể thêm một số chất có tính chất chức năng khác. Công đoạn pha chế vi nhũ tương cần sử dụng máy khuấy tốc độ cao hoặc khuấy đồng thời trong khoảng thời gian thích hợp để phân tán các chất đều vào nhau nhằm tạo được chế phẩm như mong muốn./.
http://xttm.agroviet.gov.vn
Các bài viết khác...
- - Bảo quản rau quả tươi
- - Chỉ số thu hoạch một số loại quả nhằm nâng cao chất lượng bảo quản, chế biến sau thu hoạch
- - Qui trình lên men hạt ca cao
- - Công nghệ chế biến mới cho bưởi, sầu riêng
- - Bảo quản trứng vịt bằng màng bọc nhân tạo
- - Bảo quản rau quả bằng phương pháp làm lạnh sơ bộ
- - Cách tăng sản lượng đậu hủ khi chế biến
- - Bảo quản rau nhiều tuần bằng màng mỏng
- - Bảo quản và chế biến chuối
- - Cách bảo quản hạt và cây giống được tốt
Kỹ thuật trồng chuyên canh dừa dứa cho năng suất cao
Lập dừa dứa là tên quen
thuộc mà người dân ở ấp Phước Hậu, xã Tam ...
Kỹ thuật trồng dừa dứa (Aromatic Coconut)
I. Giới thiệu:
Để dừa trở thành cây ăn trái có hiệu quả kinh tế cao, bà ...
Xử lý bệnh chổi rồng trên cây nhãn: Kết quả bước đầu đạt được ở huyện Kế Sách
Bệnh chổi rồng là một đối tượng dịch hại trên cây nhãn đã xuất hiện ...