Cách tăng sản lượng đậu hủ khi chế biến

0,5 kg đậu nành nếu dùng theo cách sản xuất truyền thống chỉ cho ra 2 kg đậu hủ, nếu như sản xuất đậu hủ mà áp dụng các bước sau thì cùng một lượng đậu nành như trên sẽ cho ra 3 kg đậu hủ mà lại không có ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng, không có hại cho cơ thể người. Dưới đây xin giới thiệu phương pháp tiến hành, lấy 4,5 kg đậu nành làm ví dụ.

 1. Lựa chọn hạt đậu: Những hạt đậu nành tốt nhất là những hạt chắc mẩy, trước khi chế biến cần loại bỏ vỏ. 

2. Ngâm hạt đậu: Ngâm 4,5 kg hạt đậu nành trong 12,5 kg nước lạnh (tốt nhất là dùng nước muối nhạt, không nên dùng nước giếng ), mùa xuân ngâm 9 – 10 tiếng đồng hồ, mùa hè ngâm 3 – 4 tiếng, để hạt đậu tách vỏ chìm xuống là tốt nhất.

3. Xay hạt đậu: Tổng cộng có 2 lần xay, lần đầu tiên xay ở độ nhỏ vừa phải, vừa xay vừa cho thêm 10 kg nước; lần thứ hai xay nhỏ mịn, vừa xay vừa cho thêm 7,5 kg nước.

4. Vắt sữa đậu: Xay xong thì lọc. 2 lần lọc bỏ bã, lần đầu cho thêm 10 kg nước, lần hai cho thêm 5 kg nước.

5. Nấu sữa đậu: Nồi nấu sữa đậu cần được rửa thật sạch trước khi dùng đề tránh bị sát nồi, lúc bắt đầu nấu cho thêm một chút nước lạnh.

6. Thêm chút chất chua: Sau khi nấu sôi sữa đậu nành, đổ sữa ra một cái nồi, đợi cho đến khi nhiệt độ sữa đậu nành hạ xuống còn 90oC rồi cho thêm nước chua, vừa cho nước chua vừa khuấy nhẹ để nước đậu đông đều, khuấy cho đến khi nước đậu trong nồi đông lại như hình bông hoa tuyết thì dừng lại, đậy nắp, 15 phút sau bắt đầu ép đậu.

7. Ép đậu: Cho phần nước đậu đông lại sau khuấy ở trên vào khuôn ép, đậy nắp lại, dùng dụng cụ ép nặng khoảng 50 kg để ép đậu, nén thật nhanh thật khéo để đậu hủ nhanh thành miếng, thời gian ép khoảng 15 phút. Sau đó, dùng dao cắt đậu thành từng miếng rồi thả vào vào nước lạnh, để đậu nguội bớt là được.

                                                                                                                                                               Theo: http://nongnghiep.vn