Bảng quảng cáo
PHỔ BIẾN THÔNG TIN KHCN
Nghiên cứu qui trình sản xuất rau Cần nước (Oenanthe javanica (Blume) DC.) an toàn tại huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu
 
TS Phạm Thị Minh Tâm
 
2016
 
Nông nghiệp và phát triển nông thôn
 
Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Khoa học Công nghệ, Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM;
 
 
 
Khá
 

Đề tài thực hiện nhằm xây dựng qui trình sản xuất rau cần nước an toàn để cải thiện năng suất và chất lượng rau góp phần tăng thu nhập cho nông hộ trồng rau, hướng tới xây dựng vùng sản xuất rau an toàn, ổn định và phát triển để tạo ra hàng hóa góp phần phát triển kinh tế địa phương, nâng cao sức khỏe cộng đồng và phát triển nông nghiệp bền vững.
Đề tài đưa ra được các giải pháp về:
- Phân tích và đánh giá hiện trạng sản xuất, kỹ thuật canh tác và mức độ an toàn của đất trồng rau và nước tưới cho rau cần nước ở huyện Phước Long: Gồm 2 chuyên đề (1) Điều tra hiện trạng sản xuất và kỹ thuật canh tác rau cần nước tại xã Vĩnh Thanh và Vĩnh Phú Đông được đánh giá mức độ an toàn của đất trồng rau và nước tưới cho rau cần nước (2) Điều tra tình hình, diễn biến, mức độ phổ biến của dịch hại trên cây rau cần nước.
- Xây dựng qui trình kỹ thuật sản xuất rau cần nước an toàn: Gồm 4 chuyên đề (1) Nghiên cứu trồng rau cần nước có lưới che đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng rau cần nước; Nghiên cứu về mật độ khoảng cách trồng rau cần nước (2) Nghiên cứu về liều lượng phân hữu cơ và phân đạm đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng rau cần nước (3) Nghiên cứu về liều lượng chất kích thích sinh trưởng GA3 đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng rau cần nước (4) Nghiên cứu xử lý phân compost dựa trên các vật liệu phế phẩm sau thu hoạch rau cần nước.
- Đánh giá hiệu lực của một số thuốc hóa học, sinh học, kích kháng đối với bệnh hại chính trên rau cần nước: Gồm 3 chuyên đề (1) Đánh giá hiệu lực của một số thuốc hóa học đối với bệnh hại chính trên rau cần nước(2) Đánh giá hiệu lực của một số thuốc sinh học đối với bệnh hại chính trên rau cần nước(3) Đánh giá hiệu lực của một số thuốc kích kháng đối với bệnh hại chính trên rau cần nước.
- Xây dựng mô hình sản xuất rau cần nước an toàn: Hoàn thiện qui trình kỹ thuật sản xuất rau cần nước; Xây dựng mô hình phòng trừ tổng hợp sâu, bệnh hại trên rau cần nước; Xây dựng 03 mô hình sản xuất rau cần nước an toàn :qui mô 3.000m2.
- Đào tạo, tập huấn chuyển giao công nghệ: Gồm (1) Đào tạo kỹ thuật viên (Số lượng: 3 là những cán bộ kỹ thuật được chọn do xã, huyện cử đi, Thời gian: 3 tuần và Qui trình thực hành nông nghiệp tốt, qui trình kỹ thuật sản xuất rau cần nước an toàn (2) Tập huấn kỹ thuật cho nông dân (Số lượng: 2 lớp; 30 người/lớp. Tổng số là 60 lượt nông dân trồng rau cần nước và Thời gian: 3 ngày/lớp).
Đề tài đã đưa ra được:
- Cung cấp thêm dữ liệu khoa học và xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất rau cần nước đạt tiêu chuẩn an toàn cũng như xây dựng được thương hiệu đặc trưng cho loại rau này ở địa phương nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm là rau cần nước an toàn Phước Long.
- Qui trình kỹ thuật sản xuất rau cần nước: Đạt tiêu chuẩn an toàn, qui trình ngắn gọn, dễ áp dụng, phù hợp với điều kiện địa phương.
- Mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật cho năng suất thương phẩm cao hơn mô hình truyền thống (46,4 tấn/ha so với 40,9 tấn/ha), hiệu quả kinh tế đạt 233.461.000 đồng/ha so với 122.089.000 đồng/ha và các chỉ tiêu về phẩm chất vượt so với mô hình canh tác truyền thống.
 
NOFILE Download
 

Back !

Thống kê truy cập
Hiện có 318 khách Trực tuyến