Bảng quảng cáo
PHỔ BIẾN THÔNG TIN KHCN
Xây dựng mô hình trồng dưa leo, khổ qua và đậu bắp trái vụ theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (GAP) tại xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu
 
ThS. Hà Thanh Thảo
 
2015
 
Nông nghiệp và phát triển nông thôn
 
Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Bạc Liêu
 
 
 
Khá
 

Huyện Hòa Bình là địa phương có lợi thế và tiềm năng sản xuất nông nghiệp và thủy sản, thu nhập của người dân địa phương chủ yếu từ nguồn nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản, ngoài ra còn từ các sản phẩm nông nghiệp như lúa và hoa màu. Tuy nhiên, việc sản xuất rau hiện nay ở tỉnh Bạc Liêu nói chung và huyện Hòa Bình nói riêng, chủ yếu còn sản xuất theo kiểu canh tác truyền thống chưa áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật, nên chất lượng sản phẩm về an toàn thực phẩm không được đảm bảo, hiệu quả kinh tế của mô hình chưa ổn định. Chính vì lẻ đó mà đề tài “Xây dựng mô hình trồng dưa leo, khổ qua và đậu bắp trái vụ theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (GAP) tại xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu” được thực hiện nhằm mục tiêu: xây dựng mô hình trồng dưa leo, khổ qua và đậu bắp trái vụ theo hướng thực hành nông nghiệp tốt đạt hiệu quả nhằm đa dạng hóa cây trồng trên địa bàn huyện; tập huấn cho người dân tham gia mô hình và cán bộ kỹ thuật về quy trình canh tác dưa leo, khổ qua và đậu bắp theo hướng thực hành nông nghiệp tốt.
Đề tài được thực hiện gồm 04 nội dung chính:
- Thực hiện xây dựng mô hình trồng dưa leo, khổ qua và đậu bắp trái vụ theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (GAP) tại xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình về các thí nghiệm về giống, phân, thuốc bảo vệ thực vật, kỹ thuật sử dụng màng phủ, lưới làm giàn.
- Tập huấn cho người dân tham gia mô hình và cán bộ quản lý kỹ thuật về quy trình canh tác khổ qua, dưa leo và đậu bắp theo hướng GAP.
- Đánh giá chất lượng và độ an toàn của sản phẩm canh tác.
- Đánh giá hiệu quả kinh tế của mô hình.
Kết quả thực hiện đề tài đã cho thấy việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật cho hiệu quả cao hơn so với lối canh tác truyền thống được thể hiện qua các số liệu cụ thể:
- Kết quả thí nghiệm trồng dưa leo, khổ qua, đậu bắp trái vụ, áp dụng tiến bộ kỹ thuật đều có tỷ lệ bệnh hại thấp, khả năng sinh trưởng tốt, năng suất thương phẩm cao hơn thí nghiệm đối chứng (canh tác truyền thống). Cụ thể năng suất thương phẩm của dưa leo đạt 26,37 tấn/ha lợi nhuận cao hơn thí nghiệm đối chứng 6,4 lần; năng suất thương phẩm của khổ qua đạt 25,25 tấn/ha và lợi nhuận cao gấp 2.8 lần so thí nghiệm đối chứng; năng suất thương phẩm của đậu bắp đạt 22,67 tấn/ha và lợi nhuận cao hơn thí nghiệm đối chứng 1,36 lần;
- Kết quả phân tích một số chỉ tiêu đánh giá chất lượng và độ an toàn thực phẩm cho thấy ở các thí nghiệm sử dụng tiến bộ kỹ thuật không có sự xuất hiện kim loại nặng trong mẫu đất, mẫu nước và mẫu trái; hàm lượng nitrate và diazinon trong mẫu trái đạt quy định về tiêu chuẩn sản xuất rau an toàn.
 
NOFILE Download
 

Back !

Thống kê truy cập
Hiện có 316 khách Trực tuyến