Bảng quảng cáo
PHỔ BIẾN THÔNG TIN KHCN
Nuôi trồng nấm linh chi và sử dụng bịch phối sau trồng nấm sản xuất phân hữu cơ vi sinh
 
KS Lê Duy Thái
 
5/2017
 
Nông nghiệp và phát triển nông thôn
 
Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu
 
 
 
Khá
 

Mục tiêu “Nuôi trồng nấm linh chi và sử dụng bịch phôii sau trồng nấm sản xuất phân hữu cơ vi sinh” được thực hiện nhằm xây dựng mô hình nuôi trồng nấm linh chi và hiệu quả cao từ công đoạn sản xuất bịch phôi đến nuôi trồng, thu hái và sơ chế thành phẩm; Sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ phế thải của phôi nấm sau thu hoạch dùng đề trồng rau an toàn, cây kiểng, tăng lợi nhuận và bảo vệ xử lý môi trường.
Nội dung thực hiện:
- Khảo sát các điều kiện và địa điểm
- Lựa chọn vật liệu và thiết bị
- Tiến hành trồng nấm và sản xuất phân hữu cơ vi sinh
Kết quả triển khai:
Đã triển khai trồng nấm linh chi đợt 1: Số lượng 3.000 bịch phôi, sản xuất 600kg bã bịch phôi thành phân hữu cơ vi sinh
Đã triển khai trồng nấm linh chi đợt 2: Số lượng 3.000 bịch phôi, sản xuất 600kg bã bịch phôi thành phân hữu cơ vi sinh
1. Xử lý nguyên liệu: Nguyên liệu chính là mùn cưa cao su đáp ứng tốt yêu cầu và rất phong phú. Mùn cưa vừa mới được mua về, ủ đống tự nhiên nơi khô ráo, thoáng mát.
2. Cách đóng túi: Tiến hành tạo ẩm và bổ sung thêm dinh dưỡng vào mùn cưa. Đảo đều sao cho độ ẩm cuối cùng đạt khoảng 60% độ ẩm của cơ chất trồng nấm (độ ẩm 60% được hiểu như sau: mùn cưa ban đầu ở dạng khô, trước khi đóng bịch phải tạo độ ẩm bằng cách tưới nước đều lên mùn cưa kết hợp với đảo trộn cho tới khi nào lượng nước đạt 60%.
3. Thanh trùng: Sắp xếp các bịch nấm sao cho các bịch nấm đảm bảo đều nhiệt và áp suất. Hấp các bịch cơ chất ở nhiệt độ 100oC khoảng 8-10 giờ.Sau đó để nguội qua đêm từ 7-9 giờ.
4. Cấy giống: Cấy giống phải đảm bảo một số yêu cầu: Phòng cấy giống phải sạch, nguyên liệu đã được thanh trùng, để nguội, giống cấy phải đúng độ tuổi, giống mọc đều
5. Ươm sợi: Nhà ươm túi phải đảm bảo các yêu cầu: sạch sẽ, thông thoáng, độ ẩm từ 60-85%, ánh sáng yếu, nhiệt độ từ 20-30oC. Thời gian ủ từ 20-25 ngày khi sợi tơ mọc được từ 1/2 đến đầy bịch.
6. Tưới đón: Bịch sau khi ủ trắng tơ được chuyển vào nhà trồng. Sau khi cuống nấm mọc từ 4-7 cm thì bắt đầu tưới đều đặn ngày 2 lần, tưới xả tràn dưới mặt đất và phun sương trên dàn trồng. Tuyệt đối không được tưới nước trực tiếp vào cổ bịch nấm, duy trì độ ẩm không khí từ 70 -90% .
7. Thu hoạch: Quả thể nấm sau khi thu hái được vệ sinh sạch sẽ, sấy ở nhiệt độ 40-60oC. Độ ẩm của nấm khô dưới 13%. Khi thu hái hết đợt 1, tiến hành chăm sóc như lúc ban đầu để tận thu đợt 2. Năng suất thu hoạch khoảng 1 tấn nguyên liệu thu được 140 kg nấm Linh chi khô.
Nấm linh chi là một loại nấm có giá trị dinh dưỡng, giá trị dược học và giá trị kinh tế cao. Nấm Linh Chi được con người khám phá, sử dụng cách đây hơn 2000 năm và không ngừng phổ biến cho đến ngày nay vì những công dụng quý báu không thể phủ nhận của nó. Với những đặc điểm sinh học và điều kiện sinh trưởng phát triển đã được nghiên cứu rõ, nấm linh chi đã và đang được trồng và sử dụng phổ biến ở Việt Nam cũng như ở nhiều nơi trên thế giới. Đặc biệt Việt Nam là một nước nông nghiệp và giàu tiềm năng về lâm nghiệp do đó có thể cung cấp nguồn nguyên liệu dồi dào cho việc trồng nấm linh chi. Trong tương lai, Nấm linh chi vẫn sẽ là một bài thuốc quý với sức khỏe con người và là nguồn mang lại lợi ích kinh tế cao.
 
NOFILE Download
 

Back !

Thống kê truy cập
Hiện có 26 khách Trực tuyến