Bảng quảng cáo
PHỔ BIẾN THÔNG TIN KHCN
Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ nuôi ong ngoại (Apis mellifera) theo hướng sản xuất hàng hóa tại tỉnh Bạc Liêu
 
PGS.TS Phan Phước Hiền
 
3/2017
 
Nông nghiệp và phát triển nông thôn
 
Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh
 
 
 
Khá
 

Đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ nuôi ong ngoại (Apis mellifera) theo hướng sản xuất hàng hóa tại tỉnh Bạc Liêu”được thực hiện tại huyện Phước Long nhằm xây dựng và phát triển nghề nuôi ong theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Sau 24 tháng (4/2014 - 4/2016) thực hiện, kết quả đạt được như sau:
- Khảo sát cây cho nguồn mật, nguồn phấn phù hợp phát triển nghề nuôi ong lấy mật tại tỉnh Bạc Liêu gồm cây nhãn ở thành phố Bạc Liêu (khoảng 230 ha) và cây tràm, keo ở huyện Hồng Dân và Phước Long (khoảng 200 ha). Nhiều cây trồng khác có diện tích lớn như lúa, bắp, rau màu có hoa nhưng được khuyến cáo không nên sử dụng làm nguồn thức ăn cho ong do ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.
- Mật số đàn ong tăng đáng kể, sức sống ong chúa ổn định, khả năng đẻ trứng của ong chúa rất tốt; tỷ lệ nở ấu trùng đạt 100%; hệ số tăng đàn bình quân là 1,5.
- Sử dụng phương pháp hạ thủy phần để tách nước ra khỏi mật ong, sau khi hạ thủy phần hàm lượng nước từ 25,08% giảm xuống còn 18,66%.
- Về hiệu quả xử lý mật ong: Quá trình xử lý nhiệt trong thời gian 60 phút là tối ưu nhất giúp hàm lượng đường khử đạt 501,29 mg/g (tăng 8,2% so với ban đầu); xử lý vi sóng trong thời gian 20 giây là tối ưu nhất giúp hàm lượng đường khử đạt 507,06 mg/g (tăng 9,58% so với ban đầu); xử lý bằng sóng siêu âm trong thời gian 6 phút là tối ưu nhất giúp hàm lượng đường khử đạt 486,3 mg/g (tăng 4,98% so với ban đầu); xử lý mật ong bằng vật liệu cố định Chitosan-Invertase cho hàm lượng đường khử là 578,59 mg/g (tăng 25% so với ban đầu).
- Xây dựng được các quy trình sau: Quy trình kỹ thuật khai thác, sơ chế và bảo quản sáp ong; quy trình kỹ thuật khai thác, sơ chế và bảo quản mật ong; quy trình kỹ thuật thu hoạch và bảo quản phấn hoa; quy trình phòng trị bệnh hại ong; quy trình kỹ thuật tạo chúa, nhân đàn.
 
NOFILE Download
 

Back !

Thống kê truy cập
Hiện có 557 khách Trực tuyến