Bảng quảng cáo
PHỔ BIẾN THÔNG TIN KHCN
Chuyển giao quy trình công nghệ cao sản xuất rau an toàn cho Trung Tâm Khuyến nông tỉnh Long An
 
KS. Nguyễn Thanh Tùng
 
9/2017
 
Nông nghiệp và phát triển nông thôn
 
Trung Tâm Khuyến nông tỉnh Long An
 
 
 
Xuất sắc
 

Đề tài thực hiện nhằm mục tiêu Hoàn thiện quy trình canh tác Rau an toàn ứng dụng công nghệ cao cho một số loại rau ăn lá (cải xanh, xà lách, húng quế) rau ăn quả (dưa leo, dưa lưới và Cà chua); nhằm tăng năng suất cây trồng, đảm bảo các tiêu chuẩn về Rau an toàn.

- Xây dựng mô hình canh tác rau ăn lá và mô hình rau ăn quả trong nhà màng ứng dụng công nghệ cao tại Trung tâm Khuyến nông tỉnh Long An (1.000m2).

- Xây dựng mô hình vườn ươm để nhân giống (cây ghép) phục vụ trồng rau trong nhà màng và cung cấp cho nông dân trong tỉnh trong thời gian tới (500m2).

- Xây dựng mô hình sơ chế, xử lý, đóng gói bảo quản rau (120 m2), kho chứa vật tư (30m2) tại TTKN.

- Xây dựng 5 mô hình trồng rau gia đình tại: Tp. Tân An, Bến Lức và Đức Hòa.

- Đào tạo, huấn luyện, tư vấn nhằm nâng cao năng lực, trình độ cho các cán bộ kỹ thuật, nông dân về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp ven đô của tỉnh Long An.

- Cơ sở vật chất tại Trung tâm sau khi kết thúc đề tài sẽ làm cơ sở đào tạo, dạy nghề cho nông dân trong tỉnh.

Hiệu quả của đề tài cho thấy:

- Ứng dụng CNC vào sản xuất làm tăng năng suất, quản lý được chất lượng sản phẩm, sản phẩm an toàn, từ đó tạo được thương hiệu cho sản phẩm, tạo đầu ra ổn định và giúp các chủ trang trại, HTX định hướng và đầu tư lâu dài vào sản phẩm các loại rau của mình.

- Mô hình canh tác rau quả theo hướng CNC sẽ góp phần thúc đẩy nông nghiệp của tỉnh Long An đặc biệt là những vùng đô thị có diện tích đất hạn chế.

- Ứng dụng CNC vào sản xuất (trồng trong nhà màng, trên giá thể, nước và dinh dưỡng được cung cấp qua hệ thống tưới nhỏ giọt), quản lý toàn bộ từ A đến Z tức từ khâu gieo trồng, thu hoạch cho đến tiêu thụ sản phẩm nên hạn chế gây ô nhiễm môi trường;

- Qui trình xử lý chất Tanin (chất chát) từ trong nguyên liệu xơ dừa bằng chất Calcinit sẽ hạn chế xả thải chất ô nhiễm vào môi trường so với cách xử lý trước đây là dùng một khối lượng rất lớn để xã thải Tanin là một tính mới trong qui trình chuyển giao;

- Cải thiện môi trường sống trong lành hơn; giảm rác thải của thành phố do bảo quản và tồn trữ rau.

- Thúc đẩy quá trình sản xuất thực phẩm an toàn cho địa phương phát triển nông nghiệp (NN) ven đô, NN đô thị.

- Tạo ra những vườn rau an toàn, xanh sạch, tươi ngon, cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào; tạo mảng xanh trong đô thị

Kết quả của đề tài sẽ góp phần thúc đẩy việc thực hiện mô hình 2.000 ha rau an toàn ứng dụng CNC của tỉnh (từ 2016-2020) cũng như phát triển các mô hình nông nghiệp ven đô phục vụ nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong thời gian tới.
 
NOFILE Download
 

Back !

Thống kê truy cập
Hiện có 29 khách Trực tuyến