Bảng quảng cáo
PHỔ BIẾN THÔNG TIN KHCN
Nhân rộng mô hình trồng nấm bào ngư (Pleurotus Sajor Caju) trên cơ chất rơm và nghiên cứu tổ chức thị trường tiêu thụ sản phẩm
 
Võ Văn Long
 
6/2010
 
Nông nghiệp và phát triển nông thôn
 
Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN.Vĩnh Long
 
 
 
 

Ban chủ nhiệm đề tài đã tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng nấm bào ngư cho hơn 120 lượt nông dân và thành lập được 4 tổ hợp tác sản xuất nấm bào ngư tại các huyện Vũng Liêm, Long hồ, Tam Bình, và Tp.Vĩnh Long. Mỗi tổ hợp tác có 10 hộ tham gia và được hỗ trợ đầu tư xây dựng hồ xi măng để xử lý rơm, trại trồng nấm, cung cấp 8.000 bịch meo (300g/ bịch) và 8.000 bịch chế phẩm xử lý rơm (750g/ bịch) cho các Tổ hợp tác để xây dựng mô hình; in và phân phát cho nông dân trồng nấm bào ngư hơn 1.000 tờ bướm tin có hướng dẫn cụ thể các công đoạn, kỹ thuật trồng nấm bào ngư trên cơ chất rơm. Để tổ chức tiêu thụ sản phẩn, Ban chủ nhiệm đề tài đã hợp đồng với các cán bộ kỹ thuật Trung Tâm Ứng Dụng Tiến Bộ Khoa Học Và Công Nghệ Vĩnh Long thực hiện chuyên đề nghiên cứu chế biến một số sản phẩm từ nấm bào ngư (nấm bào ngư khô, nấm bào ngư ngâm giấm, nấm bào ngư hấp tiệt trùng), các sản phẩm được Trung Tâm Y Tế Dự Phòng Vĩnh Long kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn về vi sinh; đồng thời nghiên cứu thị trường tiêu thụ sản phẩm nấm bào ngư ở các siêu thị trong tỉnh, một số chợ trong và ngoài tỉnh lận cận, liên hệ Công ty EDENA chuyên thu mua hàng nông sản của tỉnh và các Công ty chế biến nấm xuất khẩu Vĩnh Long để cung cấp thông tin cho các Tổ hợp tác sản xuất, nhằm tiêu thụ sản phẩm nấm bào ngư của nông dân. Kết quả triển khai đề tài với việc xây dựng mô hình tổ hợc tác sản xuất nấm bào ngư là điều hứa hẹn cho việc phát triển hình thành một ngành nghề mới trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh, tạo ra sản phẩm giàu dinh dưỡng phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu.
 
20130403140319_VLG-KQ2010-0139.pdf Download
 

Back !

Thống kê truy cập
Hiện có 350 khách Trực tuyến