Tái chế phân gà làm thức ăn cho gia súc

Mỗi con gà một năm thải 50-60kg phân tươi, do đó, lượng phân gà ở các trung tâm, trạm trại, xí nghiệp nuôi gà là rất nhiều. Gà ăn thức ăn hỗn hợp tinh, tỷ lệ tiêu hoá khoảng trên 60%, tỷ lệ chưa tiêu hoá còn lại khá lớn, thải ra trong phân. Tỷ lệ đạm trong phân gà khô chiếm tới 40% (trong khi đó tỷ lệ đạm trong hạt đậu tương 40-45%). Việc chế biến lại phân gà để có nguồn thức ăn bổ sung giàu đạm trong chăn nuôi gia súc mang ý nghĩa quan trọng

Phân gà phơi khô, giã thành bột, trộn với rỉ đường và cám gạo với tỷ lệ 90% phân gà khô, 5% rỉ đường và 5% cám gạo (có thể thay thế cám gạo bằng bột sắn, bột khoai, hay nếu không có rỉ đường thì tăng lượng cám để thay thế). Trộn đều hỗn hợp trên, phun nước làm ẩm sao cho hỗn hợp có độ ẩm 18-22% (phun 5-7 lít nước cho 100kg hỗn hợp). Đánh đống lên nền gạch, nền xi măng rồi trát bùn thật kín (hay phủ kín nilon lên trên), tiến hành ủ như ủ phân chuồng. Sau 4-5 tuần, hỗn hợp ủ có mùi lên men vi sinh vật dễ chịu, có thể cho gia súc ăn được. Tỷ lệ bổ sung hỗn hợp ủ vào khẩu phần ăn hàng ngày cho trâu bò là 15%, bê nghé trên một tháng tuổi là 20%, các gia súc khác 10-15%. Tuỳ từng loại thức ăn mà có thể cho thêm nước khi sử dụng hỗn hợp tái chế phân gà khô bổ sung.

                                                                    (Nguồn tin: NTNN)