Tái chế phân gà làm thức ăn cho gia súc
Phân gà phơi khô, giã thành bột, trộn với rỉ đường và cám gạo với tỷ lệ 90% phân gà khô, 5% rỉ đường và 5% cám gạo (có thể thay thế cám gạo bằng bột sắn, bột khoai, hay nếu không có rỉ đường thì tăng lượng cám để thay thế). Trộn đều hỗn hợp trên, phun nước làm ẩm sao cho hỗn hợp có độ ẩm 18-22% (phun 5-7 lít nước cho 100kg hỗn hợp). Đánh đống lên nền gạch, nền xi măng rồi trát bùn thật kín (hay phủ kín nilon lên trên), tiến hành ủ như ủ phân chuồng. Sau 4-5 tuần, hỗn hợp ủ có mùi lên men vi sinh vật dễ chịu, có thể cho gia súc ăn được. Tỷ lệ bổ sung hỗn hợp ủ vào khẩu phần ăn hàng ngày cho trâu bò là 15%, bê nghé trên một tháng tuổi là 20%, các gia súc khác 10-15%. Tuỳ từng loại thức ăn mà có thể cho thêm nước khi sử dụng hỗn hợp tái chế phân gà khô bổ sung.
(Nguồn tin: NTNN)
Các bài viết khác...
- - Bệnh Niu-cát-xơn trên gà (bệnh gà rù)
- - Áp dụng kỹ thuật để phát triển đàn gà nòi
- - Nuôi gà đẻ bằng dây chuyền tự động
- - Nuôi gà dưới tán cây
- - Cách phân biệt vịt đực, vịt cái
- - Nuôi gà ác thương phẩm
- - Những giống gà hướng thịt mới
- - Nhận biết bệnh cúm gia cầm
- - Cách giúp gà đẻ hiệu quả trong mùa nóng
- - Mô hình chăn nuôi gia cầm trong chuồng kín - một hướng chăn nuôi mới hiệu quả
Kỹ thuật trồng chuyên canh dừa dứa cho năng suất cao
Lập dừa dứa là tên quen
thuộc mà người dân ở ấp Phước Hậu, xã Tam ...
Kỹ thuật trồng dừa dứa (Aromatic Coconut)
I. Giới thiệu:
Để dừa trở thành cây ăn trái có hiệu quả kinh tế cao, bà ...
Xử lý bệnh chổi rồng trên cây nhãn: Kết quả bước đầu đạt được ở huyện Kế Sách
Bệnh chổi rồng là một đối tượng dịch hại trên cây nhãn đã xuất hiện ...