Nuôi gà chuồng lạnh, tiết kiệm thức ăn, lợi nhuận cao
Với ý tưởng làm trang trại chăn nuôi tập trung theo hướng công nghiệp và áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, sau khi đi tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi gà trong phòng lạnh, ông Nguyễn Xuân Hy, ở ấp Nam Sơn, xã Quang Trung là người đi đầu xây dựng trang trại chăn nuôi gà khá thành công trên địa bàn huyện Thống Nhất (Đồng Nai).
Ông Hy cho biết, gia đình có 7 dãy chuồng nuôi gà đều được bố trí các hệ thống làm mát bằng hơi nước, tạo nhiệt độ thấp và ổn định, đảm bảo cho sự phát triển của gà với tổng đàn khoảng 50 ngàn con. Với hệ thống chuồng lạnh, một con gà nuôi từ lúc 1 ngày tuổi đến lúc xuất chuồng chỉ hết khoảng 1,2 kg cám, giảm gần một nửa so với nuôi theo hình thức thủ công. Ngoài ra, do có hệ thống chuồng lạnh nên giữ được nhiệt độ trong chuồng luôn ổn định giúp gà phát triển nhanh hơn. Nếu trước đây nuôi gà thịt theo cách thông thường phải mất 8 tuần mới đạt trọng lượng 2,7 kg để xuất và gà Tam hoàng phải 10 tuần mới đạt trọng lượng 1,7 kg thì giờ nuôi bằng chuồng lạnh thời gian rút ngắn xuống được 1 tuần mà trọng lượng của gà bán ra vẫn tương đương.
Ông Hy cho biết, với giá gà Tam hoàng hiện có giá khoảng 40 ngàn đồng/kg, sau khi trừ mọi chi phí, người nuôi còn lãi khoảng 10 ngàn đồng/con/lứa; tính ra mỗi năm, gia đình ông thu lãi hàng trăm triệu đồng. Nuôi gà bằng hệ thống chuồng lạnh còn giúp người chăn nuôi hạn chế được dịch bệnh và tận dụng nguồn phân thải bán cho các trang trại trồng cây có thêm thu nhập phụ để giảm chi phí đầu vào.
Một điển hình khác nuôi gà trong chuồng lạnh đạt hiệu quả kinh tế cao ở Đồng Nai, đó là trang trại của ông Lê Văn Quyết ở thị trấn Long Thành. Cách đây 4 năm, ông Quyết bắt đầu xây dựng trang trại với 25.000 con gà giống thương phẩm cho Công ty CP Việt Nam. Sau 2 năm thử nghiệm thấy có lãi, ông tiếp tục mở rộng trại nuôi lên 50.000 con và đến năm 2006, gia đình ông có quy mô chuồng trại lên tới 75.000 con. Toàn bộ 3 dẫy chuồng 2 tầng nuôi gà đều được bố trí các hệ thống làm mát bằng hơi nước, gà nuôi được cách ly với nguồn dịch bệnh, cũng như chim và chuột từ bên ngoài không thể vào được bên trong chuồng. Vì thế, người nuôi gia công rất an tâm, nuôi được nhiều con trên cùng diện tích chuồng, gà tăng trọng nhanh, ít tiêu tốn thức ăn và gà ít khi bị nhiễm bệnh hơn kiểu chuồng hở. Bên cạnh đó, chăn nuôi theo mô hình này làm giảm thiểu tới mức thấp nhất tình trạng ô nhiễm môi trường. Ông Quyết cho biết: vốn đầu tư chuồng trại khi áp dụng mô hình chăn nuôi khép kín rất lớn, vào khoảng 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng cho mỗi trại quy mô nuôi 10.000 con. Tuy chi phí cao nhưng có thể sử dụng trong thời hạn 5 năm, nên người hợp đồng nuôi gà gia công dài hạn thu lợi nhuận cao. Với mô hình chuồng lạnh khép kín và hình thức nuôi gia công gà, mỗi lứa kéo dài từ 45 đến 50 ngày, cộng thêm thời gian vệ sinh chuồng trại, mỗi năm nuôi được 5 lứa gà. Lợi nhuận mỗi lứa là 130 triệu đồng, tính ra, gia đình ông Quyết bình quân mỗi năm lãi trên 650 triệu đồng./.
Nguồn khoahocchonhanong.com.vn
Các bài viết khác...
- - Bệnh Niu-cát-xơn trên gà (bệnh gà rù)
- - Áp dụng kỹ thuật để phát triển đàn gà nòi
- - Nuôi gà đẻ bằng dây chuyền tự động
- - Nuôi gà dưới tán cây
- - Cách phân biệt vịt đực, vịt cái
- - Nuôi gà ác thương phẩm
- - Những giống gà hướng thịt mới
- - Nhận biết bệnh cúm gia cầm
- - Cách giúp gà đẻ hiệu quả trong mùa nóng
- - Mô hình chăn nuôi gia cầm trong chuồng kín - một hướng chăn nuôi mới hiệu quả
Kỹ thuật trồng chuyên canh dừa dứa cho năng suất cao
Lập dừa dứa là tên quen
thuộc mà người dân ở ấp Phước Hậu, xã Tam ...
Kỹ thuật trồng dừa dứa (Aromatic Coconut)
I. Giới thiệu:
Để dừa trở thành cây ăn trái có hiệu quả kinh tế cao, bà ...
Xử lý bệnh chổi rồng trên cây nhãn: Kết quả bước đầu đạt được ở huyện Kế Sách
Bệnh chổi rồng là một đối tượng dịch hại trên cây nhãn đã xuất hiện ...