Chọn giống heo đực

Chọn heo đực làm giống cần dựa vào đặc điểm ngoại hình, khả năng sinh trưởng, phát dục, năng suất và gia phả (lý lịch).

Căn cứ vào ngoại hình, thể chất:

Chọn con khoẻ mạnh và tốt nhất trong đàn. Hình dáng màu sắc đúng với giống cần chọn. Thể chất cân đối, vai lưng rộng, mông nở, chân cao thẳng, to khoẻ, rắn chắc, đi móng không đi bàn. Tuyệt đối không chọn những con đực có chân đi xiêu vẹo, dị dạng khác thường (vòng kiềng, chân quá hẹp, yếu...

Chọn heo đực có vú đều và cách xa nhau, có ít nhất 6 cặp vú trở lên, dịch hoàn phát triển đều hai bên, các bộ phận sinh dục không dị tật.

Căn cứ vào khả năng sinh trưởng, phát dục: Đảm bảo tiêu chuẩn của phẩm giống theo từng giai đoạn nhất định.

Căn cứ vào năng suất: Tốc độ tăng trọng, độ dày mỡ lưng, tiêu tốn thức ăn và tỉ lệ nạc; thành phần thân thịt như quầy thịt mông; chất lượng thịt như màu sắc, mùi vị, cảm quan.

Căn cứ vào gia phả: Việc xem lý lịch ông bà, cha mẹ là rất cần thiết. Những quy định tiêu chuẩn cho dòng cha mẹ giống tốt là nhiều nạc, ít mỡ, độ dày mỡ lưng mỏng (dưới 3cm); dài đòn, đùi và mông to; tỉ lệ thịt xẻ trên 55%; đẻ sai từ 8-10 con. Trọng lượng sau cai sữa đạt 15kg trở lên ở 45 ngày tuổi; thức ăn tiêu tốn ít từ 3,2-3,5kg/kg tăng trọng; phàm ăn, chịu đựng tốt với khí hậu nóng, ẩm ở địa phương; không mắc bệnh truyền nhiễm như dịch tả, thương hàn, suyễn, sảy thai, truyền nhiễm; lượng tinh dịch mỗi lần xuất 150-250cc.

Nếu phải mua heo đực giống cần lưu ý:

- Nên mua heo đực từ những trại sản xuất giống có uy tín, có thực hiện những chương trình cải tiến giống di truyền, có đàn heo khoẻ mạnh không nhiễm bệnh tật, lựa chọn giống thích hợp để lai tạo với heo nái nhà.

- Nên mua heo đực lúc 6-7 tháng tuổi, ít nhất 2 tháng trước mùa sinh sản và nên được nuôi cách ly, cho phối thử để đánh giá khả năng sinh sản.