Ảnh hưởng của stress nhiệt trên bò

   Sress nhiệt là trạng thái nhiệt độ môi trường chênh lệch lớn với vùng nhiệt độ trung hòa của cơ thể gia súc, gây xáo trộn các hằng số sinh lý trong cơ thể.

Vùng nhiệt độ trung hòa là vùng nhiệt độ môi trường tốt nhất giúp cơ thể gia súc có thể đạt năng suất tối đa và chịu tác động của stress ở mức tối thiểu. Vùng nhiêt độ trung hòa phụ thuộc vào tuổi, giống, lượng thức ăn tiêu thụ, thành phần thức ăn, tình trạng sản xuất, điều kiện chuồng nuôi. Ở vùng nhiệt độ này thú duy trì thân nhiệt bằng cách co hoặc dãn mạch, thay đổi tư thế, hành vi, bộ lông, đổ mồ hôi hoặc thở dốc.

Tác nhân chủ yếu gây stress trên bò là nhiệt độ, ẩm độ môi trường cao và năng lượng mặt trời cũng góp phần gây stress cho bò. Nhiệt độ môi trường cao sự chênh lệch nhiệt độ xung quanh và thân nhiệt bò càng lớn lúc đó bò làm thất thoát nhiệt bằng cách bốc hơi (đổ mồ hôi và thở gấp). Tuy nhiên, ẩm độ tương đối cao thì sự bốc hơi hơi tỏ ra không hiệu quả và thân nhiệt bò tăng lên. Đối với bò sữa năng suất cao có lượng nhiệt được sinh ra lớn thì bò có nguy cơ bị sốt cao trong trường hợp này.

Khi thời tiết nóng bức lượng thức ăn ăn vào của bò bị giảm 10 – 12% hoặc có thể nhiều hơn. Điều này dẫn đến giảm sản lượng sữa, năng suất sinh sản thấp và gây ra nhiều rối loạn trong chuyển hóa của cơ thể. Stress nhiệt dai dẳng làm giảm hiện tượng lên giống, giảm sự phát triển nang noãn, ức chế phát triển phôi làm giảm tỷ lệ thụ thai trên thú cái. Trên con đực sự sinh tinh rất nhạy cảm với nhiệt độ, sự sinh tinh bình thường đòi hỏi nhiệt độ dịch hoàn phải thấp hơn nhiệt độ cơ thể. Do vậy stress nhiệt sẽ dẫn đến giảm năng suất của gia súc.

http://www.khuyennongtphcm.com/