Trồng rau an toàn với thuốc trừ sâu sinh học

Viện Môi trường nông nghiệp vừa hoàn thiện mô hình sử dụng một số thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới có ưu điểm phổ tác động rộng, hiệu lực nhanh và hiệu quả ổn định để trừ sâu hại trong sản xuất rau an toàn.

Chế phẩm nói trên bao gồm V-Bt; Matrine và Azadirachtin trừ sâu khoang, sâu tơ, sâu xanh; Azadirachtin và Abamectin trừ bọ trĩ và rệp hại; Abamectin + dầu khoáng và Matrine trừ bọ nhảy, ruồi đục lá, sâu đục quả cà chua, đậu đỗ.

Khi phun trong khoảng nhiệt độ thích hợp từ 25 - 30 độ C, hiệu quả trừ sâu của các thuốc cao hơn rõ rệt so với khi phun trong điều kiện nhiệt độ thấp (10 – 15 độ C); khi ẩm độ không khí tăng dần từ 60% lên 90%, hiệu lực của thuốc cũng tăng theo.

Sau 3 năm triển khai, đến nay đề tài đã sản xuất được 31 loại rau an toàn quy mô 70,5ha tại Hà Nội, Hải Dương và Vĩnh Phúc, cung cấp cho thị trường trên 1.741 tấn sản phẩm rau quả sạch. Lượng thuốc sử dụng thấp hơn hẳn so với mẫu sản xuất đối chứng và có thể thay thế được 65-75% thuốc hóa học. Chi phí phân bón, công lao động trong giảm.

Chất lượng sản phẩm được đảm bảo do không chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nên giá thành cao đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

Theo khoahoc.baodatviet.vn