Cây chôm chôm là cây có kích thước trung bình. Lá kép 1-4 cặp lá chét.
Hoa thành chùy thường lài hơn lá. Quả dạng bầu dục, áo hạt dày bao trọn
hạt, dính hay hơi tróc. Áo hạt có vị chua ngọt, thơm dễ chịu. Có hoa
tháng 3, có quả tháng 5-7.
Cây chôm chôm được phân bố ở nhiều nước: Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Philippinnes, Việt Nam. Ở nước ta cây chôm chôm được trồng nhiều ở miền Nam, chủ yếu ở các tỉnh Nam bộ, ít trồng ở phía Bắc.
Ở
Ninh Thuận, cây chôm chôm nhân dân còn ít trồng, chỉ có ở xã Lâm Sơn
(Ninh Sơn) đã trồng được 15-20 ha chôm chôm. Đặc biệt do thổ nhưỡng và
thời tiết nên chôm chôm Lâm Sơn giòn, ngọt thanh, không dính. Vì vậy mà
giá chôm chôm Lâm Sơn thường cao hơn chôm chôm Nam bộ từ 1,5 đến 2 lần. Nếu chôm chôm Nam bộ giá 2000đ/kg thì chôm chôm Lâm Sơn giá 3000đ - 4000đ.
Ở tỉnh ta ngoài xã Lâm Sơn, một số nơi khác có thể trồng được chôm chôm.
Thành phần hóa học cây chôm chôm:
Hạt
chôm chôm chứa 35-40% chất dầu béo đặc, có cấu trúc của hạt ca cao, có
mùi dễ chịu, gồm phần lớn là arachidin, cùng với olein và stearin. Vỏ
quả chứa tanin và một saponin độc. Vỏ cây và quả xanh có chứa tanin.
Công dụng của cây chôm chôm:
Người
ta dùng áo hạt để ăn, bổ, giải nhiệt. Dầu hạt được dùng làm xà phòng,
làm nến thắp. Quả xanh và vỏ quả được dùng trị ỉa chảy và kiết lỵ. Cũng
dùng trị sốt rét, trị giun. Liều dùng 20-40g dạng thuốc sắc. Ở Malaysia người ta dùng vỏ cây trị bệnh về lưỡi.
Trồng chôm chôm mỗi năm mỗi hecta có thể thu được 25 triệu đồng.
Quả
chôm chôm thị trường đang cần. Hơn nữa thổ nhưỡng và khí hậu Lâm Sơn
tạo cho chôm chôm có chất lượng cao. Vì vậy chúng ta cần nghiên cứu mở
rộng trồng cây chôm chôm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng để góp phần nâng cao
đời sống người nông dân.