Chống rụng trái non trên cây ăn trái
Cây ăn trái ở miền Nam như nhãn, xoài, táo, mận, chôm chôm, chanh, sơ ri... sau khi đã đậu trái thường có hiện tượng rụng trái non (rụng sinh lý). Hiện tượng này có thể do một trong các nguyên nhân như thiếu nước, thiếu dinh dưỡng, nhiệt độ không khí cao, ẩm độ không khí cao và đặc biệt là việc hình thành tầng rời ở cuống trái.
Để hạn chế hiện tượng rụng trái non trên các cây ăn trái vừa nêu trên, các biện pháp kỹ thuật sau đây cần được lưu ý:
1. Trước khi ra hoa, cây cần phải đủ nước và đủ dinh dưỡng; ngưng tưới nước và bón phân khi cây sắp ra hoa.
2. Khi hoa đã trổ xong (đã thụ phấn, thụ tinh) biến đổi thành trái nhỏ (đậu trái), cây cần được tưới nước, bón
Chăm sóc đúng cách sẽ giúp giảm rụng trái non
phân và phun lên lá, trái non hợp chất có chứa chất kích thích sinh trưởng và các nguyên tố vi lượng để bổ sung dinh dưỡng cho cây qua lá và nhất là hạn chế việc hình thành tầng rời ở cuống trái non, bảo đảm cho việc vận chuyển các chất dinh dưỡng vào nuôi trái, giảm được hiện tượng rụng trái non.
Để góp phần làm giảm được hiện tượng rụng trái non trên cây ăn trái, Hội Làm vườn tỉnh Tiền Giang đã sản xuất hợp chất chống rụng trái non CRT và đã được thực nghiệm, trình diễn có kết quả trên các cây nhãn, xoài, táo, mận, chôm chôm, chanh, sơ ri...
CRT được pha chế dưới dạng lỏng chứa trong lọ nhựa 10ml. Pha chế phẩm CRT, 10ml (một lọ) trong bình xịt 8 lít nước phun dưới dạng sương mù trên trái non hay các hoa đã trổ nhụy (thụ phấn) trên 80%. Chỉ phun một lần và không phun lặp lại liên tiếp. Khi nào thấy trái non rụng thì mới phun lại.
Sau khi phun CRT, do trái đậu nhiều nên cần bón thêm phân ở gốc như phân NPK (16-16-8-13S), phun hợp chất dưỡng cây lên lá để cây đủ sức nuôi trái.
Riêng đối với cây nhãn với mục đích cho trái để sấy khô CRT có thể được phun 3 lần, lần 1 sau khi hoa đã đậu trái (trái nhỏ cỡ đầu đũa ăn), lần 2 khi thấy có hiện tượng rụng trái và lần 3 khoản 2 tuần trước khi thu hoạch trái. Mỗi lần phun có thể pha thêm hợp chất dưỡng cây, thuốc trừ nấm bệnh, côn trùng.
Tóm lại, tùy theo loại cây trái và tình trạng của cây liều lượng pha CRT có thể tăng hay giảm, số lần phun CRT 1 lần hay nhiều lần bà con nhà vườn cần theo khuyến cáo của các chuyên viên nông nghiệp, của các đại lý bán CRT gần nhất.
Các bài viết khác...
- - Kỹ thuật trồng chuyên canh dừa dứa cho năng suất cao
- - Kỹ thuật trồng dừa dứa (Aromatic Coconut)
- - Xử lý bệnh chổi rồng trên cây nhãn: Kết quả bước đầu đạt được ở huyện Kế Sách
- - Cách trị bệnh chổi rồng, vàng lá trên cây ăn quả
- - Kỹ thuật chăm sóc bưởi da xanh
- - Lắp đặt tưới tiết kiệm cho cây ổi - Lợi nhuận tăng gấp đôi
- - Dùng kiến vàng để diệt sâu cho vườn cây ăn trái
- - Trồng xen măng cụt trong vườn cây ăn trái khác cho hiệu quả kinh tế cao
- - Dòi hại đọt bưởi - Côn trùng mới
- - Canh tác ca cao trên đất nhiễm mặn
Kỹ thuật trồng chuyên canh dừa dứa cho năng suất cao
Lập dừa dứa là tên quen
thuộc mà người dân ở ấp Phước Hậu, xã Tam ...
Kỹ thuật trồng dừa dứa (Aromatic Coconut)
I. Giới thiệu:
Để dừa trở thành cây ăn trái có hiệu quả kinh tế cao, bà ...
Xử lý bệnh chổi rồng trên cây nhãn: Kết quả bước đầu đạt được ở huyện Kế Sách
Bệnh chổi rồng là một đối tượng dịch hại trên cây nhãn đã xuất hiện ...