Giống lúa kháng bệnh bạc lá
Sản xuất vụ mùa trong nền nhiệt độ cao, độ ẩm cao cùng với mưa to và gió lớn sẽ xảy ra bệnh bạc lá trên lúa. Bệnh do vi khuẩn Xanthomonas Oryzea gây ra. Nguyên nhân gây bệnh bạc lá có rất nhiều như: giống mẫn cảm nhất là giống lúa lai và lúa chất lượng, thời tiết nóng ẩm, mưa to gió lớn, các biện pháp canh tác chưa tốt như làm đất không ngấu, bón phân muộn, không tập trung, không cân đối, đặc biệt khi thừa đạm…
Cơ chế gây bệnh và lan truyền chủ yếu trên những lá có mầm bệnh. Vào buổi chiều vi khuẩn Xanthomonas Oryzea khô và đọng lại ở mép lá, màu vàng nhỏ như "trứng tôm". Vào ban đêm do có sương ẩm, những giọt keo vi khuẩn này tan ra, chảy chạy dài theo mép lá gây cháy dọc mép lá từ đầu chóp lá cháy xuống (còn gọi là bệnh cháy bìa lá), lây lan mạnh theo chiều gió.
Khi mắc bệnh, cây giảm khả năng quang hợp, nếu bị nặng làm lá khô cháy không còn khả năng tổng hợp dinh dưỡng để nuôi hạt, dẫn đến tỷ lệ lép cao, làm giảm năng suất rất lớn, có thể mất trên 50% năng suất. Để phòng tránh, hạn chế tối đa thiệt hại do bệnh bạc lá gây ra ngoài các biện pháp canh tác như bố trí thời vụ hợp lý, sử dụng loại phân bón và cách bón khoa học (bón lót sâu, bón thúc sớm bằng các loại phân NPK chuyên dùng, phân có hàm lượng kali cao, chú ý bón nặng đầu, nhẹ cuối) thì việc chọn giống chống chịu tốt với bệnh bạc lá là yếu tố tiên quyết để đạt được vụ mùa an toàn, cho năng suất và hiệu quả cao.
Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều giống lúa lai cho năng suất cao chất lượng khá, rất phù hợp cho gieo cấy vụ xuân nhưng lại bị nhiễm bạc lá trong vụ mùa. Nhằm giúp bà con lựa chọn được giống lúa phù hợp, xin giới thiệu giống lúa lai ba dòng Bác ưu 903 KBL, đã được Bộ NN-PTNT công nhận và cho phép sản xuất kinh doanh. Với nhiều ưu điểm nổi bật như: Kháng rất tốt bệnh bạc lá, thời gian sinh trưởng 120 -125 ngày phù hợp với vụ mùa trên các chân vàn và vàn trũng, sinh trưởng tốt, đẻ nhánh khoẻ, nhất là khả năng tái sinh sau ngập, bông dài (160 - 180 hạt chắc/bông), năng suất 65 - 70 tạ/ha, cơm ngon mềm. Đây là giống lúa lai do Cty CP Giống cây trồng Miền Nam lai tạo và sản xuất.
Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam
Các bài viết khác...
- - Giống lúa mới BN3 thơm, kháng rầy
- - Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long: Lai tạo thành công nhiều giống lúa mới thích ứng với biến đổi khí hậu
- - đón đòng và nuôi hạt lúa đông xuân
- - Muỗi hành hại lúa và biện pháp phòng trừ
- - Chế phẩm sinh học khống chế bệnh vàng lá lúa
- - Cơ cấu giống lúa hợp lý
- - Giống lúa kháng rầy ML 214
- - Các giải pháp trồng lúa trên đất mặn
- - Sản xuất lúa hàng hoá theo GAP
- - Kỹ thuật “né rầy, ôm nước” trong phòng chống rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá trên lúa vùng đồng bằng sông Cửu Long
Kỹ thuật trồng chuyên canh dừa dứa cho năng suất cao
Lập dừa dứa là tên quen
thuộc mà người dân ở ấp Phước Hậu, xã Tam ...
Kỹ thuật trồng dừa dứa (Aromatic Coconut)
I. Giới thiệu:
Để dừa trở thành cây ăn trái có hiệu quả kinh tế cao, bà ...
Xử lý bệnh chổi rồng trên cây nhãn: Kết quả bước đầu đạt được ở huyện Kế Sách
Bệnh chổi rồng là một đối tượng dịch hại trên cây nhãn đã xuất hiện ...