Mô hình trồng rau an toàn “3 trong 1”
Trong thời gian gần đây, nhiều hộ nông dân ở Hợp tác xã rau an toàn xã Phước Hậu (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đã áp dụng một lối canh tác đặc biệt, giúp sử dụng đất hiệu quả và tăng thu nhập.
Trong mô hình này, chỉ phải làm đất, lên liếp trồng rau một lần mà thu hoạch được 3 vụ rau. Người ta trồng loại rau có thời gian sinh trưởng dài nhất, có chiều cao lớn nhất (gọi là rau tầng cao), rồi trồng loại rau thấp hơn, có thời gian sinh trưởng ngắn hơn (gọi là rau tầng thấp), và sẽ thu hoạch rau tầng thấp trước rồi đến loại rau tầng cao hoặc thu hoạch song song cùng lúc (tùy theo các loại rau).
Ông Trần Văn Hiền, Phó Chủ nhiệm HTX, cho biết: “Hiện ở HTX có 3 mô hình điển hình trồng rau an toàn theo kiểu “3 trong 1” được áp dụng: hành lá - ngò rí - cải ngọt (hoặc cải xanh), ớt - rau cần tàu - ngò gai và rau quế - ngò gai - cải xà lách. Lối canh tác này giúp nông dân giảm chi phí sản xuất (chỉ làm đất một lần), tăng vòng quay sử dụng đất, tăng sản lượng và tăng thu nhập (1,5 - 2 lần)”.
Với mô hình hành lá - ngò rí - cải ngọt: hành lá được trồng trên liếp trước, rồi đến gieo hạt ngò rí; 30 - 35 ngày sau thì thu hoạch khoảng 50% ngò rí, cũng là lúc gieo hạt cải ngọt; rồi thu hoạch song song hành lá và ngò rí, rồi sau đó thu hoạch cải ngọt, sau 75 ngày là hoàn tất. Chi phí đầu tư cho mô hình này (không kể nhân công) là 4,2 triệu đồng/công, tổng doanh thu là 13 triệu đồng (hành lá 8 triệu, ngò rí 3 triệu, cải ngọt 2 triệu).
Mô hình ớt - rau cần tàu - ngò gai kéo dài hơn (trên 5 tháng) nhưng cho thu nhập cao hơn: gieo hạt cần tàu trước, sau một tháng thì trồng ớt, sau hai tháng là bắt đầu thu hoạch song song cần tàu và ớt, tỉa thưa và trồng dậm ngò gai. Chi phí đầu tư là 4,5 triệu đồng/công, doanh thu 43 triệu đồng.
Mô hình rau quế - ngò gai - cải xà lách kéo dài một năm. Trồng rau quế và gieo hạt cải xà lách, 35 ngày sau thu hoạch cải xà lách (15 ngày cắt ngọn một lần); và trồng dậm ngò gai, 45 ngày sau thu hoạch quế, chi phí đầu tư là 3 triệu đồng/công, doanh thu 19,5 triệu đồng.
Các mô hình này đòi hỏi nhiều công chăm sóc và thu hoạch hơn, nếu không kịp thu hoạch thì rau sẽ bị già, úa vàng hoặc trổ hoa. Ngoài ra, phải bón phân cân đối, đầy đủ và bón lót cho vụ sau bằng phân hữu cơ hoặc phân vi sinh để đất không bị suy kiệt.
Theo Web báo Khoa học Phổ thông
Các bài viết khác...
- - Kinh nghiệm về kỹ thuật trồng chuối cho năng suất cao
- - Để trái ớt lớn nhanh, chín đều
- - Kỹ thuật trồng hoa thiên lý
- - Kỹ thuật trồng nấm kim châm
- - LVN154 - Giống bắp chất lượng cao
- - Bọ hung hại mía (Allissonotum Inpressicola) và cách phòng trừ
- - Trồng rau an toàn với thuốc trừ sâu sinh học
- - Trồng rau sạch bằng công nghệ mới
- - Trồng cà tím giống mới lãi 200 triệu đồng/ha
- - Ngô giống Việt: Chưa đủ lực để cạnh tranh
Kỹ thuật trồng chuyên canh dừa dứa cho năng suất cao
Lập dừa dứa là tên quen
thuộc mà người dân ở ấp Phước Hậu, xã Tam ...
Kỹ thuật trồng dừa dứa (Aromatic Coconut)
I. Giới thiệu:
Để dừa trở thành cây ăn trái có hiệu quả kinh tế cao, bà ...
Xử lý bệnh chổi rồng trên cây nhãn: Kết quả bước đầu đạt được ở huyện Kế Sách
Bệnh chổi rồng là một đối tượng dịch hại trên cây nhãn đã xuất hiện ...