Home Kỹ thuật trồng trọt Rau màu DV2962-giống cà chua chịu nhiệt và kháng bệnh xoăn lá virus
DV2962-giống cà chua chịu nhiệt và kháng bệnh xoăn lá virus
Sau 2 năm (2005-2006) trồng thử nghiệm và xây dựng các mô hình trình diễn thành công ở một số tỉnh vùng ĐBSH với nhiều thời vụ khác nhau, đầu năm nay Cty TNHH TM &SX hạt giống cây trồng Đất Việt đã đưa ra khuyến cáo bà con nông dân trồng giống cà chua lai F1 thế hệ mới DV 2962.
<P style="MARGIN: 0in 0in 0pt; TEXT-INDENT: 0.5in; TEXT-ALIGN: justify"><SPAN style="FONT-SIZE: 10pt; FONT-FAMILY: Arial; mso-bidi-font-size: 12.0pt">Theo ông Nguyễn Văn Dũng, PGĐ Cty Đất Việt thì DV 2962 là giống cà chua lai F1 có nguồn gốc từ Ấn Độ, được hãng Seminis nhập nội và Cty Đất Việt độc quyền phân phối tại Việt Nam. DV 2962 là giống cà chua có biên độ thích ứng rộng, sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ 17-32 độ C, thích hợp cho ăn tươi và chế biến công nghiệp. Giống thuộc dạng hình sinh trưởng bán hữu hạn, sinh trưởng khoẻ, thân mập xanh đậm, cây cao trung bình 110-130cm, nhiều hoa, sai quả. Bình quân mỗi cây cho 10 chùm hoa, mỗi chùm 5-6 quả. DV 2962 rất dễ thụ phấn, ngay cả trong điều kiện thời tiết bất thuận mưa nhiều vẫn đậu quả cao hơn các giống khác nên không cần xử lý hoặc thụ phấn bổ sung. Quả hình trứng, khối lượng bình quân 90-100g, rắn đặc, thịt quả nạc, chín đỏ tươi, vai hơi xanh, phẩm chất ngon, độ Brix đạt 4,8-5.0. Thời gian từ trồng đến thu quả lứa đầu 70-75 ngày; thu hoạch trong khoảng 35-50 ngày (từ trồng đến thu xong 110-130 ngày). Năng suất trung bình đạt 55- 60 tấn/ha. </SPAN><SPAN style="FONT-SIZE: 10pt; FONT-FAMILY: Arial"><?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /><o:p></o:p></SPAN></P>
<P style="MARGIN: 0in 0in 0pt; TEXT-INDENT: 0.5in; TEXT-ALIGN: justify"><SPAN style="FONT-SIZE: 10pt; FONT-FAMILY: Arial; mso-bidi-font-size: 12.0pt">Vụ xuân hè 2005, một số gia đình ở HTX Hồng Phong (An Dương - Hải Phòng), Tư Hồ (Yên Mỹ-Hưng Yên) đã đạt gần 3 tấn quả/sào/vụ. Anh Nguyễn Mạnh Thắng ở thôn Hạ, xã Nghĩa Hoà, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang cho biết: Trong 2 năm liền anh trồng 1 sào cà chua giống mới vào vụ trái cho thu hoạch từ 2,5 đến 3 tấn/sào, bán được giá cao, sau khi trừ hết các chi phí (khoảng 500.000 đồng) còn thu về trên dưới chục triệu đồng mỗi vụ. ThS. Nguyễn Đức Hiển, cán bộ TTKN tỉnh Bắc Ninh cho biết: Các mô hình trồng thử nghiệm ở các huyện Yên Phong, Tiên Du, Tiên Sơn, và Gia Bình cho thấy giống cà chua DV 2962 có nhiều ưu điểm nổi trội như cho quả đồng đều, năng suất cao, chất lượng tốt, mã quả đẹp phù hợp thị hiếu ăn tươi và chế biến công nghiệp, chín tập trung, thu hoạch gọn, cắt vụ nhanh nên thích hợp với việc luân canh tăng vụ. DV 2962 có khả năng chống chịu tốt một số bệnh nguy hiểm như héo xanh, mốc sương, xoăn lá do virus... nên rất được nông dân ưa chuộng. Hiện tại vào thời điểm trái vụ này trong khi thị trường đang khan hiếm cà chua thì bà con các điểm mô hình đang thu hoạch cà chua DV 2962 bán với giá 4.500- 5.000 đ/kg tại ruộng, đưa lại hiệu quả kinh tế rất cao. </SPAN><SPAN style="FONT-SIZE: 10pt; FONT-FAMILY: Arial"><o:p></o:p></SPAN></P>
<P style="MARGIN: 0in 0in 0pt; TEXT-INDENT: 0.5in; TEXT-ALIGN: justify"><SPAN style="FONT-SIZE: 10pt; FONT-FAMILY: Arial; mso-bidi-font-size: 12.0pt">Theo khuyến cáo của TTKN Bắc Ninh thì cà chua DV 2962 chịu nhiệt, chịu mưa tốt, có thể trồng được 3 vụ: Vụ sớm, gieo tháng 7, trồng tháng 8; vụ chính, gieo tháng 8, trồng tháng 9; đặc biệt giống rất thích hợp với vụ muộn xuân-hè vì khả năng chịu nhiệt cao. Đối với các tỉnh vùng ĐBSH bà con nên bố trí gieo hạt từ 30/1 đến 10/3; trồng từ 20/2 đến 30/3, thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 6. Có thể bố trí trồng các vụ trái sau khi nhổ mạ vụ xuân hoặc nhổ mạ mùa bán được giá cao. Đây là giống lai F1 có tiềm năng năng suất cao, thời gian cho thu hoạch nhiều lứa quả do đó bà con cần tăng cường đầu tư nhiều và cân đối phân bón để đạt năng suất cao, mã quả đẹp, chất lượng tốt. Bình quân mỗi sào bà con bón 500-600 kg phân chuồng hoai mục; 12-15kg phân đạm; 20 kg phân lân, 10 kg phân kali. Chú ý tập trung bón thúc vào giai đoạn chuẩn bị ra hoa, thu quả. Làm cỏ, kết hợp đánh nhánh, tỉa cành, hái hết các lá già, lá sâu bệnh ở phần gốc cho thông thoáng nhằm hạn chế sự phát sinh, phát triển của sâu bệnh. Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính, 1 nhánh phụ dưới chùm hoa thứ nhất, còn lại cắt bỏ để tập trung dinh dưỡng nuôi cây, nuôi quả. </SPAN><SPAN style="FONT-SIZE: 10pt; FONT-FAMILY: Arial"><o:p></o:p></SPAN></P>
<P style="MARGIN: 0in 0in 0pt; TEXT-INDENT: 0.5in; TEXT-ALIGN: right" align=right><I><SPAN style="FONT-SIZE: 11pt; mso-bidi-font-size: 12.0pt">Nguồn: http://vndgkhktnn.vitnamgateway.org<o:p></o:p></SPAN></I></P>
Các bài viết khác...
- - Kinh nghiệm về kỹ thuật trồng chuối cho năng suất cao
- - Để trái ớt lớn nhanh, chín đều
- - Kỹ thuật trồng hoa thiên lý
- - Kỹ thuật trồng nấm kim châm
- - LVN154 - Giống bắp chất lượng cao
- - Bọ hung hại mía (Allissonotum Inpressicola) và cách phòng trừ
- - Trồng rau an toàn với thuốc trừ sâu sinh học
- - Trồng rau sạch bằng công nghệ mới
- - Trồng cà tím giống mới lãi 200 triệu đồng/ha
- - Ngô giống Việt: Chưa đủ lực để cạnh tranh
Bài viết mới
Kỹ thuật trồng chuyên canh dừa dứa cho năng suất cao
Lập dừa dứa là tên quen
thuộc mà người dân ở ấp Phước Hậu, xã Tam ...
Kỹ thuật trồng dừa dứa (Aromatic Coconut)
I. Giới thiệu:
Để dừa trở thành cây ăn trái có hiệu quả kinh tế cao, bà ...
Xử lý bệnh chổi rồng trên cây nhãn: Kết quả bước đầu đạt được ở huyện Kế Sách
Bệnh chổi rồng là một đối tượng dịch hại trên cây nhãn đã xuất hiện ...
Đăng nhập