Nhân giống hoa hồng bằng phương pháp giâm cành

+ Thời vụ nhân giống Nhân giống hồng bằng cách giâm cành có thể áp dụng ở mọi thời vụ trong năm (với điều kiện đảm bảo đúng qui trình nhân giống), nhưng tốt nhất vẫn là ở vụ xuân (từ tháng 2- 4 ) và vụ thu (từ tháng 8-10), là 2 thời vụ cây giống nhanh ra rễ^ và cho tỷ lệ sống cao nhất

+ Chuẩn bị giá thể giâm:

Giá thể tốt nhất cho việc nhân giống hồng ở Việt Nam là: 2/3 trấu hun + 1/3 đất đồi hoặc có thể sử dụng 2/3 trấu hun + 1/3 cát vàng.

+ Kỹ thuật chọn cắt cành giâm

- Vườn hồng dùng để cắt cành cần có chế độ chăm sóc riêng trong đó bón tăng liều lượng ni tơ và phốt pho.

- Cành hồng dùng để nhân giống là cành bánh tẻ không quá già hoặc quá non, tốt nhất là loại cành mang hoa đang ở giai đoạn sử dụng.

- Chọn mắt giâm phải chọn loại mắt ngủ bắt đầu nảy lên bằng hạt tấm, như vậy trong thời gian giâm cành có thể bật lộc ngay, đến khi trồng cây có sức sinh trưởng phát triển tốt.

- Kỹ thuật cắt cành: Trên 1 cành đã chọn để giâm chỉ nên lấy đoạn giữa của cành không nên lấy đoạn ngọn và gốc.

- Cành cắt để giâm có chiều dài từ 8-10 cm trên đoạn cành có từ 1-3 mắt nhưng có 2 mắt là tốt nhất. Khi cắt cành nên cắt vát khoảng 30 độ. Phải dùng kéo cắt không để vết cắt bị dập nát. Trên đoạn cành cắt nên giữ lại từ 2-3 lá chét ở cuống lá mắt trên.

+ Kỹ thuật pha và nhúng thuốc:

Hồng là loại cây thân gỗ tương đối khó ra rễ khi giâm, vì vậy muốn kích thích cành giâm ra rễ nhanh ta dùng 1 trong 2 loại thuốc điều tiết sinh trưởng là IAA và NAA nồng độ từ 2000 – 2500 ppm, sau khi cành cắt xong đem nhúng nhanh vào dung dịch đã pha sẵn trong khoảng thời gian từ 3 - 5 giây rồi cắm vào giá thể.

Nên pha dung dịch bằng dung môi là cồn 70 độ vì cồn vừa có tác dụng hoà tan thuốc, vừa có tác dụng diệt khuẩn vết cắt trước khi giâm.

+ Kỹ thuật giâm cành

Cành giâm sau khi được cắt ta nhúng ngay vào thuốc và đem giâm ra giá thể đã được đóng sẵn trong bầu ni lon hoặc khay nhựa. Chú ý cắm cành đứng thẳng, cắm sâu từ 1 - 1,5 cm, cắm ngay ngắn không được đổ nghiêng ngả. Khoảng cách giâm từ 4-5 cm kể cả trong khay đóng bầu ni lon.

                                                                (Nguồn tin: NNVN)