Nuôi tôm càng xanh ở Kiên Giang

Nuôi tôm càng xanh luân canh với vụ lúa đông xuân là mô hình chuyển dịch cơ cấu kinh tế phá thế độc canh cây lúa, tăng lợi nhuận trên cùng đơn vị diện tích được nhiều hộ dân ở hai huyện Giồng Riềng và

Gò Quao (Kiên Giang) áp dụng. Vụ tôm năm nay, hầu hết các hộ nuôi đều trúng mùa, trúng giá, lợi nhuận gấp ba lần năm trước. Ðây là tín hiệu vui để Kiên Giang nhân rộng mô hình này thời gian tới.

Sau khi thu hoạch lúa vụ đông xuân, ông Ðặng Hoàng Sơn ngụ ấp Hòa A, xã Hòa Lợi, huyện Giồng Riềng thả nuôi 160 nghìn con tôm càng xanh giống trên diện tích hai ha. Nhờ nắm vững những kiến thức từ lớp tập huấn do Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh tổ chức và những kinh nghiệm qua nhiều năm nuôi thực tế, năm nay ông Sơn trúng đậm vụ tôm. Với giá bán tại ruộng 100.000 đồng/kg, vụ tôm này, ông Sơn thu nhập gần 200 triệu đồng, lợi nhuận gần 80 triệu đồng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Giồng Riềng Nguyễn Văn Cơ cho biết: Phong trào nuôi tôm càng xanh thay cho vụ lúa hè thu đã được nông dân một số xã của huyện Giồng Riềng áp dụng từ năm 2007, với diện tích khoảng 20 ha/năm. Tuy nhiên, trước đây mô hình này còn mới mẻ, nông dân còn hạn chế về kỹ thuật, năng suất tôm không ổn định, bình quân chỉ khoảng 800 kg/ha. Năm 2009, huyện Giồng Riềng có khoảng gần 20 hộ áp dụng mô hình này với gần 20 ha, tập trung chủ yếu ở ấp Hòa A, xã Hòa Lợi và ấp Hòa Sơn, xã Hòa Thuận. Do địa hình ở những nơi đây trũng và chịu ảnh hưởng lớn bởi lượng nước lũ đổ về hằng năm nên ngập sâu từ tháng 7 đến tháng 11. Nếu sản xuất vụ lúa hè thu thì hiệu quả không cao. Nhưng yếu tố lý hóa vùng này lại rất phù hợp loài thủy sản này, vì vậy quy hoạch vùng này thành vùng nuôi tôm càng xanh là hợp lý nhất.

Cũng giống như Giồng Riềng, huyện Gò Quao cũng có môi trường sinh thái tương tự. Với hệ thống thủy lợi cơ bản hoàn chỉnh, địa bàn có nhiều kênh rạch chằng chịt, có dòng Cái Lớn, Cái Bé bao quanh tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân phát triển mô hình nuôi thủy sản.

Từ hiệu quả bước đầu, huyện Giồng Riềng và Gò Quao đã xây dựng đề án phát triển nuôi tôm càng xanh tập trung giai đoạn từ nay đến năm 2015. Theo đó, Giồng Riềng sẽ phát triển diện tích lên đến 630 ha, Gò Quao thì khiêm tốn hơn với khoảng 80 ha. Tuy nhiên, để mô hình sản xuất này vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao vừa căn cơ, bền vững, trước mắt hai địa phương này cần tháo gỡ các khó khăn. Trong đó cốt lõi vẫn là việc đầu tư kiến thiết cơ sở hạ tầng vùng quy hoạch, kiên cố hóa hệ thống bờ bao và thủy lợi nội đồng phục vụ kịp thời nhu cầu sản xuất.

Nguồn stp.vn